การเตรียมตัวไปแสวงบุญอินเดีย สังเวชนียสถาน ตอนที่ 1 สภาพอากาศ การแต่งตัวและการเดินทาง

การเตรียมตัวไปแสวงบุญอินเดีย ตอนที่ 1 

สภาพอากาศ การแต่งตัวและการเดินทาง

          ก่อนจะจัดกระเป๋าได้ ก็ต้องรู้แนวทางสภาพอากาศที่อินเดียในเส้นทางสังเวชนียสถานที่เราจะไปก่อน ซึ่งในการเตรียมตัวไปอินเดียตอนที่ 1 นี้จะลงรายละเอียดเกี่ยวกับสภาพอากาศที่เราจะไปว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อจะได้เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับการเดินทาง ไปแล้วไม่หงุดหงิดรำคาญใจ ว่าไม่ได้เตรียมนั่นเตรียมนี่มาค่ะ

สภาพอากาศช่วงที่ไปแสวงบุญอินเดียเป็นอย่างไร?

            เราชาวพุทธไทยนิยมไปแสวงบุญอินเดียกันในฤดูหนาวของอินเดียเริ่มต้นตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป จนไปหมดหนาวประมาณเดือนมีนาคม ขึ้นชื่อว่าหน้าหนาวแต่ก็ไม่ได้ขั้นที่ 1 ตุลาคมของทุกปีแล้วจะหนาวเหมือนเปิดแอร์ทันที ที่นี่คืออินเดียค่ะ แต่ละปีก็ไม่เหมือนกันเท่าไหร่ สะพานบุญจึงมีรายละเอียดมาให้ตามนี้ค่ะ

สภาพอากาศ อุณหภูมิอินเดีย (เส้นทางสังเวชนียสถาน 4 ตำบล) 

 • อากาศและอุณหภูมิเดือนตุลาคม

อากาศที่อินเดียตุลาคมต้นเดือนจะคล้ายๆไทย กลางเดือนไปแล้วจึงจะเริ่มเข้าหน้าหนาวค่ะอุณหภูมิเดือนตุลาคมต่ำสุด 21องศา สูงสุดประมาณ 32องศา ตุลาคมเริ่มเข้าซีซั่นของการไปแสวงบุญที่อินเดีย ต้นเดือนอาการอาจจะยังไม่เย็นเท่าไหร่ โดยรวมใส่เสื้อผ้าแบบที่ไทยได้ แต่พอเข้ากลาง-ปลายเดือนอากาจะเย็นลง ควรเช็คใกล้ๆเดินทางอีกทีเพื่อความพร้อมค่ะ

 • อากาศและอุณหภูมิเดือนพฤศจิกายน

อากาศที่อินเดียพฤศจิกายนจะเริ่มเย็นเพราะเข้าหน้าหนาวแล้ว อุณหภูมิต้นเดือนพฤศจิกายนจะคล้ายกับเดือนตุลาคมและพอเข้ากลางเดือนอุณหภูมิต่ำสุด 15องศา สูงสุดประมาณ 30องศาเริ่มเย็นลง หมอกเริ่มเยอะ ยังไม่เข้าหนาวเต็มที่ ช่วงกลางวันมีแดดอากาศจะดีแต่พอกลางคืนจะเย็นลงชัดเจนค่ะ

 • อากาศและอุณหภูมิเดือนธันวาคม-มกราคม

อากาศที่อินเดียเดือนธันวาคมของอินเดียคือเข้าหน้าหนาวเต็มที่ โดยเฉพาะปลายธันวาคมเข้ามกราคมทั้งเดือน จะเป็นช่วงหนาวที่สุดของปี อุณหภูมิเดือนธันวาคมและมกราคมต่ำสุดไม่เกิน 10องศา สูงสุดประมาณ 20 องศาบางปีหากฤดูฝนหยุดช้าจะหนาวมากเป็นพิเศษ ทัวร์ปฏิบัติธรรมพุทธคยาหรือทริปสวดมนต์ข้ามปีพุทธคยาของสะพานบุญจะกำชับเรื่องเครื่องกันหนาวเป็นพิเศษเพราะหนาวจริงๆ หากไปแสวงบุญสังเวชนียสถานช่วง 2 เดือนนี้ควรเตรียมเสื้อกันหนาวแบบheat tech สำหรับใส่ข้างในและขนเป็ดหรือไหมพรมหน้าๆสำหรับใส่ข้างนอกไปด้วยเลยค่ะ ใส่ติดตัวตลอดเวลากันไว้ก่อน ร้อนค่อยถอด พร้อมกับหมวก ถุงมือ ถุงเท้าหนาๆ ผ้าห่มพกติดตัวบนรถตลอดเวลา

 • อากาศและอุณหภูมิเดือนกุมภาพันธ์

อากาศที่อินเดียเดือนกุมภาพันธ์เริ่มอุ่นขึ้นเมื่อเข้ากลางเดือน อุณหภูมิเดือนกุมภาพันธ์ต้นเดือนจะคล้ายกับเดือนมกราคม อุณหภูมิต่ำสุด 10-15องศา สูงสุดประมาณ 20-25องศาเป็นอีกเดือนที่กำลังสบายๆ

 • อากาศและอุณหภูมิเดือนมีนาคม

อากาศที่อินเดียเดือนมีนาคมเริ่มเข้าหน้าร้อนแต่ยังไม่หมดหน้าหนาวเสียทีเดียวค่ะ

อุณหภูมิเดือนมีนาคมจะคล้ายกับเดือนตุลาคมต่ำสุด 21องศา สูงสุดประมาณ 32องศา

 • อากาศและอุณหภูมิเดือนเมษายน

อากาศที่อินเดียเดือนเมษายนบอกได้เลยว่าคล้ายไทยมาก แดดจะแรงอากาศจะอ้าว แต่ก็ยังเป็นเดือนที่สามารถไปแสวงบุญสี่สังเวชนียสถานที่อินเดียได้เนื่องจากตรงกับหยุดยาวสงกรานต์ช่วงเวลาร้อนๆเราก็นั่งรถกันไปแอร์เย็นๆพอลงสถานที่ก็ช่วงบ่าย อากาศก็ไม่ร้อนมากเท่าไหร่ แถมที่สังเวชนียสถานส่วนใหญ่เป็นลานกว้าง เปิดโล่งต้นไม้เยอะ ไม่ได้เป็นตึกอับ จะมีลมพัดสบายๆตลอดค่ะ

อยากไปแสวงบุญอินเดียแบบอากาศไม่หนาวมาก ต้องไปเดือนไหน

          ถ้าหากไม่ชอบอากาศหนาว แนะนำเลือกทัวร์สังเวชนียสถานรอบปลายตุลาคม-ต้นธันวาคมและอีกช่วงคือเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปค่ะ เพราะเดือนที่หนาวมากๆแบบอุณหภูมิเลขตัวเดียวคือ กลางธันวาคม-มกราคมทั้งเดือน แต่หากเราเตรียมพร้อมอากาศหนาวๆก็ไม่ใช่อุปสรรคเป็นอีกสีสันดีค่ะ

ไปแสวงบุญอินเดียในช่วงเดือนที่อากาศหนาว ต้องเตรียมตัวอย่างไร

          หากต้องไปช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมจริงๆ แนะนำว่าเครื่องกันหนาวต้องพร้อมค่ะ มีข้อแนะนำตามนี้เป็นแนวทางค่ะ

 • Heat tech เป็นชุดลองจอนใส่ข้างในเพื่อกักเก็บความอุ่นจากร่างกายเรา
 • เสื้อสเวตเตอร์หรือไหมพรมใส่ทับเสื้อผ้าปกติ
 • เสื้อกันหนาวหนาๆใส่ทับด้านนอกอีกทีจะเป็นไหมพรมหรือขนเป็ดก็ได้เอาที่ชอบ
 • ผ้าพ้นคอ ถุงมือ ถุงเท้าอุ่นๆห้ามลืมเด็ดขาดค่ะ

 เตรียมตัวไปอินเดียให้ดี ขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้

อากาศหนาวของอินเดียเป็นความหนาวชื้นๆ หมอกจะลงจัดมาก บางครั้งยืนอยู่ใกล้ๆกันยังมองกันไม่เห็น ห้ามลืมเครื่องกันหนาวส่วนหัวส่วนคอเด็ดขาด ที่สำคัญอากาศเปลี่ยนเร็วมาก ตอนกลางวันแดดจ้าๆพอตกเย็นหน่อยอากาศวูบลงแบบไม่ทันตั้งตัว แขกถึงมีผ้าสารพัดประโยชน์ประจำกายกันทุกคน ดังนั้นก่อนจะลงสถานที่ ดูในกระเป่าให้ดี ผ้าพันคอติดไปเถอะค่ะ เผื่ออากาศเปลี่ยนจะได้ไม่ต้องนั่งไหว้พระกันตัวสั่น เตรียมให้พร้อมเราก็ไหว้พระทำบุญกันสบายใจค่ะ

 

การแต่งกายไปแสวงบุญ สี่สังเวชนียสถาน

            เมื่อมีแนวทางเรื่องอากาศไปแล้ว คงจะนึกภาพออกว่าเราจะเตรียมเสื้อผ้าประมาณไหนให้เหมาะกับอุณหภูมิดี แต่เรื่องที่ลูกทัวร์ 90% ถามมาส่วนใหญ่คือเราจำเป็นต้องใส่ชุดขาวแบบปฏิบัติธรรมเลยไหม อุตส่าห์ไปต่างประเทศอยากแต่งตัวสวยๆจะเหมาะสม จะมีใครว่าอะไรหรือเปล่าถ้าทุกคนขาวแล้วฉันไปแดงอยู่คนเดียว สะพานบุญมีข้อแนะนำค่ะ

แนวทางการแต่งกายให้เหมาะสมกับการไปสังเวชนียสถาน

 • ใส่สบาย

การไปอินเดียหลีกเลี่ยงการนั่งรถระยะไกลไม่ได้เลย ระยะทางระหว่างสังเวชนียสถานแต่ละแห่งห่างกันประมาณ 150-250กม. เราจะใช้เวลาเดินทางกันพอสมควร พอไปถึงสถานที่ก็ต้องมีนั่งสมาธิ สวดมนต์บ้าง ดังนั้นควรหาเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ยืดแข้งขาได้สะดวกดีกว่าค่ะ

 • สุภาพ ถูกกาลเทศะ

ผู้หญิงอินเดียไม่นิยมใส่ขาสั้น โดยเฉพาะในเส้นสังเวชนียสถาน เราอาจะเห็นการแต่งตัวตามสมัยนิยมบ้างตามเมืองใหญ่ แต่ไม่ใช่ในรัฐพิหารและอุตตระประเทศที่เราจะไปกันค่ะ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกางเกงหรือกระโปรง จะสีไหน รูปแบบใดก็ขอให้สุภาพ ถูกกาลเทศะเอาไว้ก่อนค่ะ งามแน่นอน

 • คิดถึงอุณหภูมิเป็นหลัก

ต้องเช็คกับทัวร์ว่าช่วงที่เราไป สภาพอากาศเป็นแบบไหนเพื่อที่จะได้เตรียมเสื้อผ้าไปให้ถูก แต่หนท.ขอแนะนำคร่าวๆว่าให้เตรียมเสื้อผ้าใส่แบบไทยและเสื้อกันหนาวไปด้วย ดูเรื่องแนวทางเรื่องอุณหภูมิได้ในข้อถัดไป

การแต่งกายไปแสวงบุญอินเดียต้องประมาณไหน แต่งปกติธรรมแบบเวลาเราไปเที่ยวได้หรือไม่

            การไปแสวงบุญอินเดียก็คือการดินทางท่องเที่ยวอย่างหนึ่งค่ะ ไปชมสถานที่ กราบสักการะและมีเวลาให้ปฎิบัติ ไม่ได้ไปเข้าคอร์สปฏิบัติธรรม (มีทริปปฏิบัติธรรมพุทธคยาระยะสั้นแยกต่างห่าง) สามารถแต่งปกติธรรมดาแบบที่เราไปเที่ยวได้เลยค่ะ ขอแค่ให้ใส่สบายเข้าแนวทางข้อแรกและหากไปหน้าหนาวก็ให้ชัวร์ว่าเสื้อผ้าจะปกป้องเราจากอากาศหนาวชื้นๆของอินเดียได้ค่ะ

การแต่งกายไปแสวงบุญอินเดีย จำเป็นไหมที่ต้องใส่ชุดขาวตลอดทุกวัน

ถ้าไปกับสะพานบุญทัวร์ขอตอบเลยว่าไม่จำเป็นค่ะ สีอะไรก็ได้ หากอยากใส่สีสดแล้วไม่มั่นใจ กลัวไปเข้าพวก ทักมาบอกก่อนได้เลยค่ะ หัวหน้าทัวร์จะเตรียมไปใส่เป็นเพื่อนจะได้ไม่เขิน แต่ถ้าไปกับทัวร์อื่นแล้วทางทัวร์มี specification มาก็ลองพิจารณาดูค่ะว่าเราโอเคหรือไม่ แต่ขอบอกเลยว่าใส่อะไรก็ได้ค่ะที่สุภาพแล้วเรามั่นใจ เพราะอย่าลืมว่าต้องไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆเป็รที่ระลึกนะคะ ต้องใส่อะไรที่เราถ่ายรูปแล้วสวย กลับมาดูแล้วชอบค่ะ

ส่วนเรื่องชุดขาว อันนี้ต้องแล้วแต่ Theme ทัวร์ แต่ของสะพานบุญขอยืนยันว่าไม่บังคับต้องใส่ขาวค่ะ ท่านใดต้องการใส่เอาเลยตามสะดวกแต่หากท่านใดไม่ค่อยมีสีขาว ชอบสีสันก็เอาเลยตามสะดวกเช่นกัน ใส่อะไรก็ได้ที่สบาย สุภาพและใช้การได้ดีค่ะ

จะเอาชุดปฏิบัติธรรมที่มีไปใส่ได้หรือไม่

            ได้ค่ะ วันสุดท้ายของทัวร์สังเวชนียสถานทุกรอบจะมีเวลาให้ที่พุทธคยาสำหรับปฏิบัติส่วนตัวใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ สถานที่ตรัสรู้หรือจะช้อปปิ้ง เดินเล่นก็ไม่ว่ากัน ท่านใดเตรียมชุดปฏิบัติธรรมไป ก็เอาไปใส่ปฏิบัติได้หรือจะใส่ชุดปฏิบัติธรรมตลอดทั้งทริปก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ขอให้เตรียมเครืองกันหนาวไปให้พร้อมค่ะ

เตรียมตัวไปอินเดียให้ดี ขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้

 • เตรียมเสื้อผ้าให้พอใส่การไปแสวงบุญสังเวชนียสถานเราย้ายเมืองทุกวัน ไม่มีที่ซักผ้าค่ะ จะใส่ซ้ำกลับหน้าเอหน้าบี อันนี้แล้วแต่สกิลเลยค่ะ หัวหน้าทัวร์ก็ซ้ำนะคะ อิอิ
 • ถุงเท้าสีเข้มเผื่อเปื้อนจะได้ไม่เลอะมาก เตรียมไปเผื่อหน่อยเผื่อเปลี่ยน
 • รองเท้าดีๆเอาไว้ใส่เดิน รองเท้าแตะเผื่อใส่ในรถ
 • คุณผู้หญิงเตรียมผ้าถุงไปด้วยเผื่อเข้าห้องน้ำค่ะ

เวลาไปแสวงบุญสังเวชนียสถาน เราเดินทางกันอย่างไร

          การไปแสวงบุญสี่สังเวชนียสถานที่อินเดียและเนปาลนั้นเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเดินทางในระยะเวลาพอสมควรได้เลย แต่ในเมื่อตั้งใจไป ระยะทางไกลนิดหน่อยก็ไม่ใช่อุปสรรค สิ่งที่ต้องทำคือเตรียมพร้อมกับการนั่งรถค่ะ หาชุดใส่สบายๆ เตรียมของใช้ที่เราคิดว่าจะต้องใช้บนรถแน่ๆ เช่นยาประจำตัว ยาดม ยาหม่อง ยาหอม แนะนำว่าควรแยกของใช้ในรถใส่กระเป๋าติดตัวเอาไว้บนรถเลย เผื่อลืม เพราะเวลาเดินทาง พอกระเป๋าเราโหลดใต้รถแล้ว หากลืมอะไรจะไม่สามารถเอาของจากระเป๋าใหญ่ได้ค่ะ (สะพานบุญใช้รถคันเดิม เอาของไว้บนรถได้ไม่หายค่ะ) ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ เสื้อกันหนาวเพราะแอร์ในรถเย็นมาก แอร์ในรถบัสแขกมีแค่ 2 ระดับ เปิดกับปิดเท่านั้นและแอร์เขาถูกออกแบบให้สู้กับอากาศร้อนระดับน้องๆ ทะเลทราย แอร์จึงต้องเย็นแบบแข็งแกร่งมาก เครื่องกันหนาวที่เตรียมไปถ้าไม่ได้ใส่ลงสถานที่ก็ได้ใส่กันในรถนี่ล่ะค่ะ

            แต่ถึงเราจะนั่งรถกันพอสมควร ถ้าไปกับสะพานบุญยังไงก็ไม่เบื่อค่ะเพราะเราจะฟังวิทยากรบรรยายสิ่งที่น่าสนใจไปเรื่อยๆ ดูวิวไป ฟังบรรยายไป แวะกินข้าว แวะเข้าห้องน้ำ รับขนมแจก แป๊บเดียวก็ถึงที่หมายแล้วค่ะ

รถที่เราใช้ในการเดินทางไปแสวงบุญเป็นแบบไหน ต้องเปลี่ยนรถทุกวันหรือไม่  

รถที่เราใช้ในการเดินทางเป็นรถบัสติดแอร์ รูปแบบใหม่ (ไม่มีห้องน้ำบนรถ) เบาะปรับได้ระดับหนึ่ง กระจกเปิดไม่ได้ค่ะ กระเป๋าใบใหญ่จะโหลดไว้ใต้ท้องรถ ส่วนของใช้ประจำตัวเอาขึ้นรถได้มีที่ให้วางด้านบนค่ะ

 

เอาล่ะค่ะพร้อมแล้วจัดกระเป๋าได้เลยค่ะ แต่อย่าลืมว่าหากมีข้อสงสัยโทรหาหัวหน้าทัวร์ได้ที่เบอร์ 0831321161 ตลอดเวลาค่ะ