ตอนที่ 1.1 ไปทัวร์แสวงบุญ สังเวชนียสถานตามรอยพระพุทธเจ้า 10 วัน ใช้กระเป๋าอะไร เตรียมของยังไงดี พร้อมเทคนิคเตรียมของจุกจิกที่ขาดไม่ได้ฉบับคนเดินทางบ่อยมาก

ไปทัวร์แสวงบุญ สังเวชนียสถานตามรอยพระพุทธเจ้า 10 วัน ใช้กระเป๋าอะไร เตรียมของยังไงดี พร้อมเทคนิคเตรียมของจุกจิกที่ขาดไม่ได้ฉบับคนเดินทางบ่อยมาก 

 

เทคนิคการแพ็คกระเป๋าไปตามรอยพระพุทธเจ้า ทัวร์สังเวชนียสถาน 4 ตำบลและทริปอื่นๆเที่ยวอินเดียเป็นเดือน จัดของยังไง เอาอะไรไปบ้างให้รอดชีวิตในแดนภารตะ

Q:  ไปอินเดีย 10 วันใช้กี่ใบดี?

A:  แล้วแต่คนเลยค่ะของไม่เยอะก็อาจจะกระเป๋าใหญ่+กระเป๋าถือใบเดียว แต่ทั่วไปเราเอาไปได้ 3 ใบได้แก่

 1. กระเป๋าใบใหญ่สำหรับใส่ของใช้สำหรับ 10 วัน อันนี้จะเช็คอินโหลดใต้เครื่องบินไป พอไปถึงจะใส่ไว้ใต้ท้องรถบัส
 2. กระเป๋าเดินทางใบเล็กถือติดตัวหรือ Carry on เอาไว้พกของติดตัวสำหรับเดินทาง เช่นในสนามบินอากาศจะเย็นก็พกเสื้อกันหนาวติดไปเลย เสื้อผ้าสำรอง 1 ชุด ขนมจุบจิบเอย
 3. กระเป๋าสะพายคุณผู้หญิงหรือเป้ติดตัวคุณผู้ชาย อันนี้ก็สำหรับของส่วนตัวที่ต้องหยิบใช้ตลอดเวลา เช่นเอกสารสำคัญ เงิน ยาประจำตัว เน้นติดตัวเปิดกระเป๋าหยิบใช้ได้เลย  

 

Q:  เลือกกระเป๋าเดินทางอย่างไร ขนาดไหน ?

A:  เลือกใบเก่าที่บ้านแบบพังไม่เสียดายค่ะ 555555+ เพราะจากประสบการณ์หัวหน้าทัวร์เอง ใบเก่งของน้องฟ้าที่ลุยญี่ปุ่น ยุโรปมา ครั้งแรกหมานอนทับขาด ครั้งที่สองล้อหลุด เปลี่ยนมาหลายใบจนใบปัจจุบันที่ใช้อยู่คือทนแต่เยินมาก หาความสวยงามไม่เจอ เน้นการใช้งาน

กรุณาอย่าเข้าใจผิดว่าเราจะลุยกันจนกระเป๋าพังขนาดนั้น แต่รูปแบบการเดินทางคือเราต้องย้ายเมืองทุกวันและกระเป๋าใบใหญ่จะโหลดไปใต้ท้องรถ ที่ต้องลุยกับถนนหนทางของแดนนภารต น้องกระเป๋าต้องกระแทกบ้างแน่นอน ซึ่งไม่รู้ว่าจะแจคพอตของเราเมื่อไหร่ ที่สำคัญถนนอินเดียฝุ่นเยอะมาก น้องจะเลอะฝุ่นแน่นอน แนะนำว่า ก่อนปิดกระเป๋าให้หาถุงพลาสติกใหญ่ๆปิดเสื้อผ้าข้าวของเราก่อนปิดกระเป๋าอีกชั้นเพื่อกันฝุ่นค่ะ

จะซื้อใหม่เลือกแบบไหนดีและขนาดไหนดี

ส่วนชนิดกระเป๋า หากท่านใดจะซื้อใหม่แนะนำเป็นกระเป๋าเดินทางแบบผ้ารูดซิป เพราะหากซิปแตกเรายังเอาสายรัดหรือสกอตเทปพันได้ แต่หากเป็นวัสดุชนิดแข็ง เช่นพลาสติกชนิดต่างๆ มีความเสี่ยงจะแตกได้ ซึ่งเราไม่รู้จะแตกแบบไหน ปริ เปิดหรือเป็นรูโหว่ แต่มันจะส่งผลต่อสมบัติข้างในของเราแน่นอนค่ะ

ส่วนเรื่องขนาด ก็ต้องแล้วแต่ว่าของเยอะขนาดไหน กระเป๋าเดินทางทั่วไปจะมีขนาดตามภาพ

ใบกลาง 24นิ้วและใบขวาสุด 28 นิ้วสำหรับโหลดใต้เครื่อง ขนาดไหนแล้วแต่จำนวนของใช้เลยค่ะ ถ้าของเยอะก็จัดใบใหญ่ไปเลย

ส่วนใบซ้ายสุด20นิ้ว สำหรับถอสัมภาระติดตัวเวลาเดินทางในสนามบินและบนรถบัสค่ะ

 credit รูปภาพจาก www.my-best.in.th

 

Q:  จัดกระเป๋าอย่างไร

A:   แยกเป็นกระเป๋าใหญ่และกระเป๋าใบเล็กถือติดตัว

กระเป๋าใหญ่ ใส่ของใช้ทั้งหมดที่เราจะเอาไป เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว เครื่องอาบน้ำ ของใช้ส่วนตัวต่างๆ ถุงพลาสติกสำหรับใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว ถุงพลาสติกใหญ่สำหรับคลุมเสื้อผ้ากันฝุ่นก่อนปิดกระเป๋าและของทำบุญ ใบนี้จะโหลดใต้เครื่อง พอเช็คอินเสร็จแล้วเราจะไม่ได้เจอกับน้องจนกว่าจะถึงปลายทาง

กระเป๋าcarry on และกระเป๋าสะพาย 2 ใบนี้จะเป็นใบติดตัว ให้นึกว่าเวลาเดินทางเราต้องใช้อะไร หลักคือเอกสารสำคัญ เงิน ยาดม ยาหม่อง ยานวด ขนม วิตามินต่างๆ กระบอกน้ำร้อน ขวดน้ำเปล่าเผื่อเติมน้ำในสนามบิน 2 ใบนี้ไม่ได้โหลดใต้เครื่องจะติดตัวตลอดเวลาที่เราเดินทาง

 ข้อควรระวังสำหรับของถือติดตัวขึ้นเครื่อง

ก่อนเข้าเกตส์ขาออก เราจะผ่านกระบวนการ security ตรวจเช็คของต้องห้ามก่อน ของที่ต้องห้ามเอาติดตัวไปด้วยได้แก่

 • ของมีคม มีด ส้อม คัตเตอร์ ที่ตัดเล็บ
 • เสปรย์
 • ของเหลวที่เกิน 100 มล. เราเอาของเหลวที่เป็นพวกยาสีฟัน ครีม เครื่องสำอางหรือสเปรย์แอลกอฮอลติดตัวไปด้วยได้ แต่ต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีขนาดแจ้งชัดเจนว่าไม่เกิน 100 มล. เจ้าหน้าที่จะตรวจดู

พาวเวอร์แบงค์ทุกขนาดต้องถือติดตัว ห้ามใส่ในกระเป๋าใหญ่โหลดเครื่องค่ะ

Q:  ของจุกจิกที่เรานึกไม่ถึงแต่ควรเตรียมไป

A:  ของเล็กๆน้อยที่เราอาจจะคิดว่าไปซื้อเซเว่นก็ได้ แต่อินเดียไม่ได้มีเซเว่นทุกเมืองค่ะ ร้านค้าของเขาไม่ใช่แบบที่เราคุ้นเคย ดังนั้นของจุกจิกเล้กน้อยต่างๆเช่น ทิชชู หน้ากากอนามัย เสปรย์แอลกอฮอล ยาสามัญแก้ปวด ยาธาตุต่างๆ หากมีอาการประจำ ควรพกติดตัวไปเลยค่ะ

สิ่งของอื่นๆที่จะแนะนำให้พกไปด้วยได้แก่

 • กระติกหรือกระบอกน้ำร้อนเย็นส่วนตัว เผื่อลงกาแฟมากินบนรถ
 • ช้อนส้อมส่วนตัว เพราะช้อนที่อินเดียบางและเล็ก ตักคำแรกหัก คำที่สองบาดปาก เอาช้อนส่วนตัวไปเลยดีกว่า ไม่สร้างขยะ รักษ์โลก
 • ของกินหมวดน้ำพริกระปุกที่ชื่นชอบ น้ำปลาเผื่อติดเค็ม
 • ขนมที่ชอบ
 • หมอนรองคอ หมอนรองหลัง เราใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน ต้องงีบบนรถแน่นอน
 • ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ บางรอบเช่นรอบตุลาไม่หนาวก็จริง แต่แอร์บนรถเย็นมาก เอาติดตัวไว้ ไม่ใช้ก็เก็บไว้ในกระเป๋าค่ะ
 • พาวเวอร์แบงค์ เผื่อแบตมือถือหมด ในรถมีที่ชาตแต่ไฟอาจไม่เสถียร  
 • รางปลั๊กพ่วง เผื่ออุปกรณ์เยอะ ที่เสียบจะได้พอ
 • ผ้าปูที่นอน หมอนส่วนตัว เผื่อปูทับเตียงที่วัด
 • ยาแก้เมารถ ยาพารา ยาประจำตัวต่างๆ
 • ถุงรองเท้ากันถุงเท้าเปื้อน