ตอนที่ 4 การเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพและประกันการเดินทาง

การเตรียมตัวเกี่ยวกับสุขภาพโดยทั่วไป สุขภาพผู้สูงวัยและประกันการเดินทาง

Q :  ปวดเข่านั่งพับเพียบไม่ได้

A : แจ้งน้องฟ้าก่อนค่ะ จะหาสถานที่เหมาะสมสำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องเข่าได้หรือเตรียมเก้าอี้แบบพับไป กรุณาอย่าถือว่านั่งสูงกว่าพระเลยค่ะ พระอ.วิทยากรท่านเข้าใจในบริบทและข้อจำกัดค่ะ

Q :  นอกจากวัคซีนโควิด ควรฉีดวัคซีนอะไรอีกหรือไม่

A : จากการไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนเพื่อคำแนะนำการเดินทางท่องเที่ยว

คุณหมอแนะนำว่าร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความจำเป็นในการฉีควัคซีนป้องกันก็ต่างกันแต่จากการได้ไปขอคำแนะนำจากคุณหมอ โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล มีวัคซีนพื้นฐานที่ผู้สูงวัยควรจะปรึกษาหมอก่อนได้เลยได้แก่

  • วัคซีนไข้หวัดใหญ่
  • วัคซีนป้องกันงูสวัด
  • วัคซีนไวรัสตับอักเสบ

อ่านเพิ่มเติมได้ https://www.tm.mahidol.ac.th/hospital/hospital-prepare-th.php

ข้อควรระวังและคำแนะนำทั่วไปเกี่ยวกับสุขภาพ

อินเดียฝุ่นเยอะ

ทั้งฝุ่นใหญ่ที่มาสกทั่วไปป้องกันได้และฝุ่นเล็ก pm2.5 ควรเตรียมหน้ากากอนามัยไปเผื่อ ใส่กันฝุ่นและเพื่อความไม่ประมาทในชีวิตหลังโควิด

การเข้าห้องน้ำ

ถ้าท่านใดมีโรคเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ หากไม่เจอห้องน้ำทั่วไปที่เราคุ้นเคย แล้วปวด จำเป็นต้องแวะกลางทุ่งก็อย่าอั้นเลยค่ะ การขับถ่ายเป็นเรื่องปกติธรรมดาของชีวิต ไม่อยากให้เอาสุขภาพไปเสี่ยงเพราะระหว่างทางบางแห่งเกิดหวดในสถานที่ที่ไม่มีห้องน้ำ เรื่องห้องน้ำฟ้าจะแจ้งว่าเส้นทางไหนมีห้องน้ำ เส้นทางไหนวันไหนไม่มี จะได้จัดการตัวเองถูกค่ะ

ออฟฟิศ ซินโครม ปวดเมื่อยง่าย

เราเดินทางกันทุกวัน เวลาเฉลี่ยในการนั่งรถคือ 4-6ชม. ควรจะลุกมาการยืดเส้นยืดสายในรถบ้าง ทำได้ ไม่ขัดข้อง ท่านใดมีปัญหาเรื่องปวดคอบ่าไหล่ โรคฮิตของชาวออฟฟิศก็เตรียมหมอนรองคอ แผ่นรองหลังหรือใช้ผ้าห่มม้วนๆรองหลังค่ะ เอารองเท้าแตกไป ในรถเปลี่ยนเป็นแตะได้จะได้เปลี่ยนอิริยาบถง่ายๆ กางเกงอย่ารัดเกิน เลือดจะได้ไหลเวียนสะดวกค่ะ

 นอนไม่หลับ

ฟ้าวางโปรแกรมจำกัดจำนวนคนเพื่อให้เราถึงที่พักเร็วๆเพื่อจะได้พักผ่อนให้เต็มที่ หากท่านใดมีปัญหาเรื่องย้ายที่นอนแล้วหลับยากแนะนำพกเมลาโทนินหรือชาลาเวนเดอร์ หรือตัวช่วยอื่นๆเพื่อช่วยให้หลับสบายไปด้วย เราจะได้ไม่เพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอค่ะ

 ขับถ่ายยาก

เตรียมตัวช่วยสำหรับขับถ่ายที่ถูกกับร่างกายตัวเองไป ส่วนที่อินเดียจะแสตนบายซื้อกล้วยไว้ให้ อาหารที่โรงแรมมีผลไม้และน้ำส้มค่ะ

Q: แล้วประกันภัยกลุ่มของสะพานบุญทัวร์คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยแบบกลุ่มของสะพานบุญทัวร์คุ้มครองดังนี้ค่ะ

ประกันภัยกลุ่มสะพานบุญทัวร์

เนื่องจากเราเดินทางไปประเทศอินเดีย ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทั้งด้านดีและด้านลบ ฟ้าจึงเลือกประกันที่คุ้มครองครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องอาหารเป็นพิษ ซึ่งประกันกลุ่มนี้รวมอยู่ในราคาทัวร์แล้ว ฟ้าจัดการส่งรายชื่อสมาชิกทุกท่านให้บริษัทประกันเพื่อความคุ้มครองตั้งแต่วันเดินทางค่ะ ข้อดีคือเป็นการประกันภัยพื้นฐาน แต่ข้อเสียคือไม่ครอบคลุมถึงการเจ็บป่วยและรายละเอียดปลีกย่อยได้มากเท่ากับประกันการเดินทางโดยเฉพาะและไม่ครอบคลุมผู้ที่มีอายุเกินกว่า 71 ปีค่ะ

 Q : ประกันการเดินทางคืออะไร ควรจะซื้อประกันการเดินทางไปหรือไม่

A : ประกันการเดินทางคือรูปแบบหนึ่งของประกันภัยที่มีรูปแบบการคุ้มครองในช่วงระยะเวลาสั้นๆคือช่วงที่เราเดินทางไปต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่จะมีแผนการคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่บริษัทแล้วแต่ทุกคนจะเลือกแผนและวงเงินในการประกันมากน้อยขนาดไหน

ถามว่าการไปทัวร์สังเวชนียสถานมีความจำเป็นมากขนาดไหนในการซื้อประกันการเดินทาง

ขอให้ข้อมูลเพื่อตัดสินใจอย่างนี้ว่าการเดินทางหรือแม้แต่การใช้ชีวิตของเราในทุกๆวันมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ยิ่งการเดินทางไปต่างประเทศที่ต้องมีความเกี่ยวข้องกับบุคคลหลายฝ่ายเช่นฝ่ายสายการบินในไทยและอินเดีย เจ้าหน้าที่สนามบินในไทยและอินเดีย บุคคลาการทุกคนที่เราไปพบเจอในอินเดีย รถ โรงแรมและในสถานที่สังเวชนียสถานที่เราไปเยี่ยมชม การซื้อประกันคือการป้องกันความเสี่ยง ว่าหากเกิดอะไรขึ้นกับเราจะมีผู้ที่ช่วยแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากเหตุไม่คาดฝัน เช่น หากป่วยก็จะมีคนช่วยออกค่ารักษาพยาบาล กระเป๋าเดินทางไม่มา ไฟลท์ดีเลย์หากประกันการเดินทางครอบคลุม เราเก็บหลักฐานเพื่อไปเบิกประกันหลังจากกลับมาไทยได้ค่ะ

อ่านต่อเกี่ยวกับเรื่องประกันการเดินทางได้ที่นี่ค่ะ