การเตรียมตัวไปแสวงบุญอินเดีย สังเวชนียสถาน ตอนที่ 2 ความแตกต่างของที่พักวัดไทย โรงแรม การเตรียมของของทำบุญ

การเตรียมตัวไปแสวงบุญอินเดีย ตอนที่ 2

ที่พักวัดไทยและโรงแรม ของทำบุญวัดไทยของถวายพระ การให้เงินขอทานและของแจกเด็กๆ

เราเชื่อว่าผู้ถวายทานอันประณีตย่อมได้ผลอันประณีต ทัวร์สังเวชนียสถานหรือทัวร์แสวงบุญอินเดียเป็นการไปต่างประเทศที่ต้องมีความตั้งใจมาก ทั้งตั้งใจไป ตั้งใจหาข้อมูล ตั้งใจเตรียมตัวเพราะนอกจากเราจะได้ไปกราบสักการะพุทธสถานสำคัญของชาวพุทธแล้ว เรายังมีโอกาสได้ไปทำบุญที่วัดไทยในต่างประเทศและทำทานกับน้องๆที่มาขอเงินเราอีกด้วย หากไม่อยากบ่นว่า “น่าจะเตรียมมา” ไปอ่านตอนนี้กันเลยค่ะว่า เราจะเอาอะไรไปทำบุญที่วัดไทยกันได้บ้างเพื่อให้การไปครั้งนี้ใช่เพียงแค่การไปส่วนบุคคลและการทำบุญของเรายังได้ประโยชน์กับวัดไทย คนอินเดียในชุมชน ส่งผลไปถึงพุทธศาสนาในองค์รวมอีกด้วยค่ะ   

ความแตกต่างของทัวร์แสวงบุญสังเวชนียสถานแบบพักวัดกับพักโรงแรม

จองทัวร์แสวงบุญแบบพักวัดไทยเป็นอย่างไร ลำบากไหม ต้องนอนรวมกันไหม

ไปทัวร์แสวงบุญสังเวชนียสถานแบบพักวัด เราไม่ต้องนอนรวมกันค่ะ วัดไทยในอินเดียและวัดพุทธนานาชาติที่ไปสร้างใกล้ๆกับสังเวชนียสถาน 4 ตำบล รวมถึงเมืองอื่นที่มีความสำคัญในพุทธศาสนาเช่นราชคฤห์ สาวัตถีหรือไวสาลี มีวัตถุประสงค์นอกจากสืบทอดงานศาสนา สร้างแลนด์มาร์คของชาวพุทธแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับและให้ความช่วยเหลือชาวพุทธที่เดินทางมาในดินแดนศักดิ์สิทธิ์นี้เพื่อมาตามรอยพระพุทธเจ้าด้วยค่ะ ดังนั้นวัดไทยจะสร้างให้มีที่พักตามมาตรฐานเพื่อรองรับพุทธศาสนิกชน ลบภาพการไปนอนรวมกันเวลาไปปฏิบัติธรรมไปได้เลยค่ะ วัดไทยในอินเดียทุกวัดมีที่พักเป็นห้องส่วนตัว ห้องน้ำในตัวแยกเป็นสัดส่วน ส่วนจำนวนสมาชิกต่อห้องกี่ท่านก็จะแตกต่างกันออกไปแต่ละวัด ไม่เกินห้องละ 4 ท่านค่ะ

ทัวร์แสวงบุญแบบพักวัด วัดเตรียมอะไรไว้ให้บ้างต้องเตรียมอะไรไปเองบ้าง

เตรียมของใช้ส่วนตัวพวกเครื่องอาบน้ำ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัวไปด้วยเลยค่ะ พอเข้าห้องไป เราจะเจอกับเตียงนุ่มๆน้ำอุ่นๆ(บางวัด) วัดไม่ได้เตรียมของใช้ส่วนตัวไว้ให้ค่า

จองทัวร์แสวงบุญแบบพักโรงแรม จัดที่พักอย่างไร อาหารแขกจะกินได้เหรอ

อีกรูแปแบบหนึ่งของการไปทัวร์สังเวชนียสถานคือแบบพักโรงแรม แน่นอนว่าราคาสูงกว่าแบบพักวัดแต่ก็สะดวกสบายกว่าเช่นกันเพราะบางวัดไม่มีน้ำอุ่น การไปทัวร์แสวงบุญแบบพักโรงแรมเหมาะมากสำหรับการไปในหน้าหนาว พอเข้าตึกปุ๊บเราก็จะเจอกับอากาศอุ่นสบาย ขึ้นห้องเจอเตียงนุ่มๆพร้อมน้ำอุ่น แต่หลายท่านอาจกังวลเรื่องอาหารเพราะเวลาเราพักวัดไทยเราทานอาหารไทยโดยพี่ๆอาสาสมัครชาวไทยกัน อิ่มอร่อยในรสชาติที่คุ้นเคย แต่ทัวร์แบบพักโรงแรมก็ไม่ได้น่ากลัวในเรื่องอาหารค่ะ เพราะโรงแรมในแถบสังเวชนียสถานค่อนข้างคุ้นเคยกับนักแสวงบุญชาวต่างชาติ เขาจะทำอาหารกลางๆที่ไม่ท้องถิ่นจ๋า เครื่องเทศเยอะจนเราทานไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอินเดียพื้นฐานเช่น นาน จาปาจี แกงท้องถิ่นรสชาติดี และอาหารจีน บางแห่งจะรีเควสอาหารไทยเช่นต้มยำหรือยำวุ้นเส้นให้ค่ะ ซึ่งมั่นใจได้ว่าไปทัวร์แสวงบุญสังเวชนียสถานแบบพักโรงแรมกับสะพานบุญทัวร์ เราเลือกโรงแรมมาตรฐานดีในเมืองนั้นๆแน่นอน ไม่พาไปนอน hostel แน่นอนค่ะ

 

การทำบุญที่วัดไทย ของถวายพระในอินเดีย และความกังวลเกี่ยวกับขอทาน

อุตส่าห์ไปไหว้พระทำบุญถึงอินเดียแถมยังไปแวะวัดไทยอีก บุญใหญ่ค่ะบุญใหญ่ และแน่นอน สะพานบุญทัวร์ต้องการทำให้การไปแสวงบุญอินเดียของทุกท่านทุกครั้งดีที่สุด จึงจัดทอดผ้าป่าบำรุงวัดและถวายสังฆทานทุกรอบ ทุกวัด และแน่นอนว่าญาติธรรมร่วมบุญกันล้นหลามในทุกๆไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือปัจจัย หัวข้อนี้มาดูค่ะว่าจะเอาของอะไรไปถวายพระดีค่ะ  

เตรียมของอะไรไปถวายวัดไทยในอินเดียดี

หลายท่านอาจนึกถึง ผ้าไตรจีวร หนังสือสวดมนต์หรือพระไตรปิฎก ยังก่อนค่ะ ของเหล่านั้นเอาไว้ก่อน การทำบุญถวายพระที่อินเดียมีรายละเอียดบางอย่างที่ต่างจากการทำบุญในไทย การไปทำบุญที่อินเดียแต่ละครั้งเราเน้นถวายของที่วัดไทยต้องการใช้งานค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจหาไม่ได้ในอินเดียหรือหายากและมีราคาแพง มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ (ของเหล่านี้สะพานบุญทัวร์ขนไปถวายวัดไทยทุกรอบ)

  • ของที่วัดไทยขาดแคลนเสมอ (สอบถามวัดไทยก่อนเดินทาง)

ก่อนไปฟ้าจะถามไปทางวัดไทยในอินเดียก่อน เพื่อจะได้เตรียมของที่เรานำไปทำบุญแบบได้บุญได้อานิสงค์ (มีประโยชน์) เพราะช่วงปีแรกที่ไป ฟ้าขนผ้าไตรไปเยอะมาก มารู้ทีหลังว่ามีเยอะแล้ว ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงมีแนวคิดว่าหากเราจะถวายสังฆทาน ควรจะต้องเป็นของที่วัดได้ใช้ประโยชน์ดีกว่า ซึ่งของที่วัดไทยขาดแคลนส่วนใหญ่จะเป็นพวกวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเช่นเครื่องปรุงรสทั้งหลายที่หาได้ง่ายๆในบ้านเรา เช่น น้ำปลา ซีอิ๋ว รสดีฟ้าไทย น้ำตาลปี๊บ กะปิและอีกมากมาย ใกล้ๆไปจะแจ้งอีกทีค่ะ

  • วัตถุดิบประกอบอาหาร(ของสด ของแห้ง)

เพราะที่อินเดียไม่มีค่ะ อินเดียกินมังสวิรัติกันเสียส่วนใหญ่ เน้น ถั่ว แป้ง ไข่ มีไก่บ้างนานๆที ดังนั้นการที่เราขนวัตถุดิบที่เป็นอาหารแห้งหรือสดไปในบางครั้ง จะทำให้วัดไทยมีวัตถุดิบในการปรุงอาหารให้คณะทัวร์หรือวัดก็เก็บไว้ใช้เองสำหรับบุคคลากรในวัด ลองนึกดูว่า หากไปอยู่3-5เดือนโดยมีแต่ถั่ว แป้ง ไข่ จริงๆก็กินกันได้ แต่ถ้าเราช่วยให้ชีวิตของบุคคลากรชาวไทยอยู่กันง่ายขึ้น สุขสบายขึ้น ก็น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยค่ะ

ของแห้งมีอะไรบ้าง ก็พวกปลาแห้ง เห็ดอบแห้ง ของสดอันนี้แล้วแต่รอบไหนจะเอาอะไรไปทำบุญค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ฟ้าจะรับอาสาจัดการแล้วญาติธรรมส่งปัจจัยมา แพ็คของสดกัน 3 ชม.ก่อนบิน เพื่อยืดอายุของทำบุญให้ไปถึงวัดไทยโดยไม่เน่าเสียค่ะ

          ของทำบุญในทุกๆรอบ จะแจ้งทุกท่านก่อนไปประมาณ 1-2เดือนเพื่อเตรียมตัวในการร่วมบุญกันค่ะ ซึ่งทุกรอบจะติดต่อไปยังวัดไทยก่อนเพื่อเอาของที่ต้องการไปให้มากที่สุด บางรอบขนน้ำยาล้างจนทำเองไป บางรอบขนขาหมูแช่แข็งไปเพราะวัดมีงารับรองพระธุดงค์ เราก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมบุญ ช่วยงานศาสนาไปอีกแบบหนึ่งค่ะ

 การทำบุญที่วัดไทย กะเกณฑ์จำนวนเงินหรือไม่

            การทำบุญเป็นปัจจัยของสะพานบุญทัวร์ เราไม่กะเกณฑ์จำนวนเงินค่ะ ตามเหตุปัจจัยตามความเหมาะสม

จะเตรียมอะไรของถวายพระที่อินเดีย

            ของใช้ทั่วๆไปที่เราอยากถวายได้หมดเลยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นยาเล็กๆน้อยๆเช่นยาหม่องเพราะที่อินเดียไม่เหมือนเรา ยาประจำตัว ไฟฉายหรือบางทีมีญาติโยมแบกกระดาษเอสี่ไปเพราะพระท่านเล่าให้ฟังว่ากระดาษที่อินเดียใช้ไม่ดี ก็ขออนุโมทนานะคะ

ขอทานอินเดียน่ากลัวตามที่ฟังมาหรือเปล่า เขาจะมารุมเราจริงๆหรือ

          พี่ๆน้องๆขอทานในอินเดียไม่น่ากลัวค่ะ ถ้าเราปฏิบัติตัวให้ถูกและเข้าใจบริบทสังคมของอินเดียค่ะ อินเดียยังมีเรื่องการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะอย่างชัดเจน ประกอบกับจำนวนประชากรที่เยอะมาก เขาจึงวิ่งเข้าใส่การทำมาหากินอะไรก็ตามที่ได้เงิน รวมถึงการขอเงินจากนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปไม่อันตราย แต่จะมีบางสถานที่ที่ขอความร่วมมือห้ามให้เด็ดขาด

            เวลาลงสถานที่อาจมีเด็กมาล้อมหน้าล้อมหลังขอ 10 รูปี เป็นเรื่องปกติ อยากต้องการทำทาน จะแจ้งหน้างานว่าจะให้ได้หรือไม่ได้ตรงไหน แต่รับรองว่า ไม่ใช่แบบเราลงรถปุ๊ปโดนรุมปั๊บค่ะ ลงรถเดินเข้าสถานที่กันปกติจะมีเด็กๆคนขายของมารอ ยื่นของมาเสนอให้เราหากไม่สนใจก็เดินผ่านไป ไม่ต้องมอง เขาก็ไม่ว่า ไม่ตื๊อค่ะ

            สรุปแล้วเราจะไม่โดนรุมแน่นอน ขอให้มั่นใจว่าการไปอินเดียไม่ได้อันตรายเหมือนหนังซอมบี้คะทุกคน

ให้เงินหรือแจกของน้องๆที่มาขอได้ไหม ถ้าได้เอาอะไรไปแจกดี

ได้ค่ะ ให้เงินน้องๆที่มาขอได้ น้องๆเหล่านี้ช่วยพ่อแม่ทำมาหากินนะคะ มาขอเงินแล้วเอาไปให้พ่อแม่ น่าเอ็นดูและน่าสงสาร แนะนำว่าให้คนละ 10 รูปี ฟ้ามีแบงค์ย่อยเตรียมไว้ให้แลกค่ะ หรือจะให้เป็นขนมก็ได้ เตรียมไว้เป็นถุงเล็กๆติดกระเป๋าไว้ แล้วก็แบ่งน้องๆในแต่ละสถานที่ค่ะ ส่วนหัวหน้าทัวร์จะพกอาหารหมาไว้ในกระเป๋า เจอสมุนเมื่อไหร่ก็แบ่งให้เมื่อนั้นค่า ทานบารมีสร้างได้ทุกที่ในอินเดียค่ะทุกคน

 

สะพานบุญทัวร์ อยากให้การไปแสวงบุญสังเวชนียสถานทุกรอบของทุกท่านเป็นการเดินทางที่ปีติใจ ได้ทำบุญอย่างมีอานิสงค์มากที่สุดในแดนพระพุทธเจ้าเราย่อมจะปีติใจในผลบุญอันประณีตที่เราตั้งใจเตรียมการเพื่อการไปแสวงบุญ สร้างบุญใหญ่ ณ สังเวชนียสถาน สถานที่ของพระพุทธเจ้าในอินเดียค่ะ